Tần số đáp ứng của tai nghe là gì?

Trên 1 chiếc tai nghe sẽ có rất nhiều những bộ phận và những thông số kỹ thuật cần phải tìm hiểu, trong đó có tần số và Tần số đáp ứng của tai nghe là gì? chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Lịch sử ra đời của tai nghe

Lịch sử ra đời của tai nghe

Lịch sử ra đời và phát triển của tai nghe là cả một quá trình dài cùng với sự tiến bộ của nhân loại, chúng ta có thể liệt kê sự ra đời và các giai đoạn phát triển của tai nghe như sau:

Chiếc tai nghe đầu tiên

Năm 1910, Nathaniel Baldwin là một người Mỹ, đã phát minh ra tai nghe đầu tiên dùng trong công nghiệp viễn thông và truyền thanh. Những tai nghe này không có tính năng điều chỉnh âm lượng. Tuy nhiên, nói đây là chiếc tay nghe đầu tiên trên thế giới hiện vẫn còn nhiều tranh cãi, vì nhiều tài liệu để lại lại chứng minh rằng, chiếc tai nghe đầu tiên được phát hiện vào năm 1888 bởi Mercadier làm việc ở Paris.

Chiếc tai nghe tốt hơn

Năm 1958, John C. Koss, một kỹ sư người Mỹ, đã phát minh ra tai nghe cải tiến đầu tiên có khả năng điều chỉnh âm lượng. Điều này giúp tạo ra một sản phẩm tiện dụng cho người sử dụng. Trong thời gian này, lịch sử thế giới cũng chứng kiến nhiều phát minh lớn và khoa học công nghệ đã phát triển hơn để các nhà khoa học có thể cho ra đời chiếc tai nghe tốt hơn.

Tai nghe stereo:

Năm 1950s và 1960s, tai nghe stereo đã xuất hiện, cho phép người nghe trải nghiệm âm nhạc với âm thanh stereo, mang lại trải nghiệm tốt hơn về âm thanh. Tuy nhiên loại tai nghe này có vẻ khá cồng kềnh do chúng sử dụng hệ thống loa lớn.

Tai nghe in-ear:

Tai nghe in-ear đã xuất hiện vào cuối thập kỷ 1970 và trở nên phổ biến vào những năm 2000. Chúng nhỏ gọn và giúp cách âm tốt hơn so với các loại tai nghe khác. In-ear là loại tai nghe mà bạn có thể nhét được vào lỗ tai để cảm thụ âm nhạc, ngoài tác dụng là 1 tai nghe, nó còn thể hiện là một mẫu sản phẩm thời gian cực thịnh.

Cùng với sự phát triển của công nghệ điện tử và kỹ thuật, tai nghe đã trở nên ngày càng nhỏ gọn, nhẹ hơn và có khả năng tái tạo âm thanh tốt hơn. Công nghệ Bluetooth đã giúp tai nghe không dây trở nên phổ biến và thuận tiện hơn  Đồng thời, các tai nghe thông minh (smart headphones) đã trở nên phổ biến trong thập kỷ gần đây. Chúng kết hợp âm thanh tốt với tính năng như kết nối internet, giọng nói ảo, và theo dõi sức khỏe…

Tần số đáp ứng của tai nghe là gì?

Tần số đáp ứng của tai nghe

Tần số đáp ứng của tai nghe là một yếu tố quan trọng xác định khả năng của tai nghe tái tạo âm thanh ở các tần số khác nhau. Tần số đáp ứng thể hiện phạm vi tần số âm thanh mà tai nghe có thể tái tạo một cách chính xác, được đo trong đơn vị Hertz (Hz) (tiếng Việc: Héc) Phạm vi tần số đáp ứng bao gồm các tần số từ thấp đến cao và thường được biểu thị theo mô hình “20Hz – 20kHz”.

Dưới đây là một số phạm vi tần số tiêu biểu mà tai nghe cần đáp ứng:

  • Tần số thấp (bass): Thường từ 20Hz đến khoảng 250Hz. Các tần số thấp là quan trọng để tái tạo âm thanh bass mạnh mẽ.
  • Tần số trung bình (midrange): Thường từ 250Hz đến 4kHz. Các tần số này quan trọng để tái tạo giọng nói và nhạc cụ như guitar và piano.
  • Tần số cao (treble): Thường từ 4kHz đến 20kHz. Các tần số cao làm nổi bật các chi tiết âm thanh như hòa nhạc, tiếng chuông, tiếng sáo, và nhiều âm thanh tạo cảm giác không gian.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý một điều là người nghe thường không thể nghe được toàn bộ phạm vi tần số từ 20Hz đến 20kHz. Dù phạm vi nghe có giới hạn ở dải tần 20Hz tới 20kHz, còn với tần số khoảng  16Hz là hạ âm và cao hơn 20kHz là siêu âm con người không thể nghe được, nhưng có thể thay đổi theo độ tuổi và từng cá nhân. Do đó, nhiều tai nghe hiện đại cố gắng cải thiện chất lượng âm thanh ở phạm vi này và tạo ra trải nghiệm nghe tốt hơn, và tất nhiên, tai nghe càng tốt giá thành cũng sẽ càng cao.

Nên chọn tai nghe có tần số nào để có thể nghe tốt nhất

mua tai nghe co tan so nhu the nao la phu hop

Tấn số đáp ứng giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn tai nghe của bạn. Nếu là người nghe nhiều âm bass, hãy lựa chọn tai nghe có tần số thấp (từ 20Hz tới 250Hz). Còn nếu bạn thích nghe những âm cao, thì hãy chọn tai nghe có âm treble (từ 4kHz đến 20kHz). Phần lớn các loại tai nghe ngày nay đều đáp ứng được từ Bass tới Treble nên có thể lựa chọn khá dễ dàng.

Lời kết 

Như vậy, chúng ta đã có thể hiểu được Tần số đáp ứng của tai nghe là gì? thông qua bài viết của Bàn Ghế Chơi Game Chính Hãng rồi. Nếu bạn đang tìm cho mình một chiếc tai nghe gaming, hãy tới Bàn Ghế Chơi Game nhé!


Thế nào là một chiếc bàn phím tốt?

Top 5 giá treo Microphone hot nhất


THEO DÕI BÀN GHẾ CHƠI GAME TRÊN MẠNG XÃ HỘI:

facebook Youtube Instagram twitter pinterest filckr
linkedin tumblr twitch medium

(Bài viết thuộc về BÀN GHẾ CHƠI GAME CHÍNH HÃNG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *