Công thái học là gì

Gần đây, chúng ta thường hay nhắc đến từ “công thái học“, tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ về từ này cần phải có sự phân tích cụ thể.

Công thái học là gì
Công thái học là gì?

Khái quát của từ “công thái học”

Công thái học, hay còn gọi là Ergonomics trong tiếng Anh là một nhánh trong bộ môn khoa học tìm hiểu về những khả năng và giới hạn con người và thông qua những nghiên cứu khoa học đó để áp dụng cải thiện sự tương tác của con người với các sản phẩm, hệ thống và môi trường, nhằm mục đích tăng hiệu quả năng suất và giảm bớt sự khó chịu của cơ thể.

Thấy được sự cần thiết của Ergonomics với con người, năm 1954, Hội Ergonomics Quốc tế (gọi tắt là IEA) được thành lập và đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của công thái học với con người.

 

Lịch sử Công thái học

Trước đây, thật sự Công thái học không nhằm mục đích cho con người một cuộc sống tốt đẹp hơn, thoải mái hơn, mà nó chủ yếu được áp dụng để gia tăng năng suất lao động, dẫn tới tình trạng bóc lột sức lao động của con người. Chỉ từ những năm sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Công thái học mới thật sự được áp dụng để sản xuất những sản phẩm chuẩn mực cho người sử dụng, giúp cải thiện sức khỏe, sự thoải mái và cả năng suất làm việc.

Chuột công thái học Newmen F1000 Dual Mode
Chuột công thái học Newmen F1000 Dual Mode

 

Phân ngành công thái học:

Công thái học chủ yếu được chia ra làm 3 phân ngành chính: Tâm lý lao động, Cơ sinh học và Nhân trắc học Ergonomics.

Với Tâm lý lao động, Công thái học được áp dụng dựa trên ngành nghề lao động,  nhân lực lao động và phản ứng của cơ thể con người để từ đó đề ra các chế độ lao động và phương pháp ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Với Cơ Sinh học, Công thái học dựa trên những đặc điểm cơ học của con người như: cơ bắp, đòn bẩy, thể lực, sức mạnh.

Với Nhân trắc học Ergonomics, là lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất, chủ yếu là sản xuất ra những sản phẩm phù hợp với con người, ứng dụng công thái học tạo ra những sản phẩm gần với cơ thể con người nhất. Những sản phẩm công thái học được thiết kế áp dụng với 3 nguyên tắc vàng đó là: 1. Khi thiết kế những kích thước liên quan đến vùng với tới: lấy theo ngưỡng người thấp 5% – 2. Khi thiết kế không gian choán chỗ: lấy theo ngưỡng người lớn 95% – 3. Kết hợp chặt chẽ khả năng điều chỉnh nếu có thể.

Kê chân công thái học Hyperwork HPW-FR01
Kê chân công thái học Hyperwork HPW-FR01 và Ghế công thái học HyperWork

Ứng dụng của Công thái học trong thiết kế sản phẩm công nghệ:

Ngày nay, các sản phẩm công nghệ được sản xuất và cải tiến không ngừng dựa trên nguyên lý công thái học, phù hợp – gần gũi – thoải mái – đa dụng với con người. Rất nhiều sản phẩm công thái học hiện có như: Ghế công thái học, Chuột công thái học, Kê chân công thái học, Bàn phím công thái học….

cong thai hoc la gi

 

Tham khảo một số sản phẩm Công Thái Học tại Bàn Ghế Chơi Game:

1. Ghế công thái học HyperWork HPW01 Đen:

Ghế công thái học HyperWork HPW01 Grey

 

 

2. Chuột công thái học Newmen F1000

Chuột công thái học Newmen F1000 Dual Mode

3. Kê chân công thái học HyperWork HPW-FR01

Kê chân công thái học Hyperwork HPW-FR01

 

4. Ghế công thái học Sihoo M18

ghế công thái học sihoo m18

 

5. Ghế công thái học Sihoo M57

ghế văn phòng công thái học sohoo m57

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *