Bàn ghế nhập từ Trung Quốc bị áp thuế chống phá giá tạm thời

Từ 15/10, Việt Nam áp dụng mức thuế 21,4%-35,2% với một số loại bàn ghế nhập từ Trung Quốc.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) cho biết, đã quyết định sử dụng một số biện pháp chống bán phá giá tạm thời với bàn ghế nhập từ Malaysia và Trung Quốc. Đầu tháng 9 năm ngoái, Bộ Công Thương đã điều tra về các hành vi vi phạm sau khi có bằng chứng về hàng hoá nhập khẩu từ hai nước trên bán phá giá, gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất tại Việt Nam.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng là 21,4% (với ghế)35,2% (với bàn). Thời hạn áp dụng thuế là 120 ngày kể từ 15/10.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, dù có hành vi vi phạm, tỷ lệ nhập khẩu hàng hoá bị điều tra từ Malaysia dưới 3% – tức mức không đáng kể, nên các mặt hàng này được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời.

Trong khi đó, với hàng hoá nhập từ Trung Quốc, mức độ bán phá giá được xác định là 21,4-35,2% và lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và sản lượng hàng hóa tương tự tại Việt Nam. Điều này được xác định là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể với các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương cho biết, tới đây sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc và ra kết luận cuối cùng.

Do đó, với việc Bàn ghế nhập từ Trung Quốc bị áp thuế chống phá giá tạm thời, các sản phẩm thuộc 2 mặt hàng này tại thị trường trong nước giá có thể tăng cao tương đương với số % số thuế đã áp.

Các sản phẩm Bàn & Ghế chơi game tại thị trường Việt Nam phần lớn đều được sản xuất và nhập khẩu từ TQ, do đó khó tránh khỏi việc tăng giá do tăng thuế. Với số lượng hàng còn tồn kho trước tăng thuế còn nhiều, khách hàng vẫn sẽ mua được hàng với giá cũ tại Bàn Ghế Chơi Game, chỉ khi nào hàng tồn trong kho trước áp thuế hết hàng, thì nhà bán mới tăng giá theo mức thuế mới.

Tham khảo thêm: Ghế chơi game E-Dra

(Theo: VNexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *